Phone: 0984 016 676 - Fax: 028 37 100 343

Website: http://pccchungthinh.vn - Email: infohtc2009@gmail.com

Tin tức

CHÁY XƯỞNG DỆT 100 M2

Ngày đăng: 28/05/2020 Lượt xem: 292
 

Theo anh Huỳnh Quốc Sự (SN: 1990, HKTT: Nam Thái, An Biên, Kiên Giang) là công nhân của DNTN Bích Huệ: khi anh đang cho sợi vải phế (vải vụn đánh thành sợi) vào máy cào sợi thì bất ngờ một tia lửa phụt lên từ buồng cào bắt cháy vào sợi và rất nhanh chóng bao phủ toàn bộ dàn máy đang vận hành. Ngay lúc đó, anh Vũ Văn Minh (SN: 1974, HKTT: Hà Bắc, Hà Trung, Thanh Hóa) - công nhân làm chung tổ với anh Sự đứng gần đấy đã chạy tới tủ điện cúp cầu dao rồi cùng anh Sự  kéo vòi nước chữa cháy. Nhưng do trong xưởng toàn sợi hóa học bắt cháy rất nhanh cộng với khói độc mù mịt, hai anh bất lực chạy ra ngoài điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 12 đã nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường triển khai phương án cứu chữa, khống chế được ngọn lửa, bảo vệ thành công hàng ngàn mét vuông nhà xưởng cùng hàng chục tấn nguyên vật liệu và nhiều máy móc.

 

Máy cào sợi nơi phát sinh cháy 

Qua công tác khám nghiệm hiện trường xác định: khụ vực bị cháy là căn phòng kích thước 10x10m sử dụng làm xưởng dệt thảm từ sợi vải phế. Trong xưởng đặt 01 dàn gồm 05 máy với 09 mô-tơ. Vải sợi được đưa vào máy cào đánh tơi rồi quạt hút đưa sợi tới máy ép thảm, sau dó kéo tới máy đâm kim và sau cùng là máy cuộn thảm. Các máy này đều bị cháy biến dạng, nặng ở máy cào sợi và nhẹ dần về máy cuộn thảm. Kiểm tra máy cào sợi thấy buồng cào bị tác động nhiệt nặng mặt trong và nhẹ dần ra ngoài, vải sợi trong buồng bị cháy hóa than hoàn toàn, các trục cuốn bị biến dạng nặng. Kiểm tra quạt hút thấy ở đáy lồng quạt có nhiều đinh, vít và các mẩu sắt nhỏ. Hệ thống điện không có dấu vết sự cố.

Đám cháy đã gây thiệt hại: 100m2 nhà xưởng,  01 dàn máy dệt thảm, 02 máy đâm kim, cùng một số sợi nguyên liệu và thảm, hiện chưa tính toán được thành tiền. Nguyên nhân cháy  nhiều khả năng do sợi vải phế có lẫn đinh, vít, khi đưa vào máy để đánh tơi, các đinh, vít đã va chạm với trục bánh răng tạo ra tia lủa gây cháy sợi vải rồi cháy lan ra xung quanh.

 

Nhà xưởng bị cháy và dàn máy dệt thảm 

Vụ cháy một lần nữa là lời nhắc nhở các cơ sở, công ty chú ý tới vệ sinh công nghiệp phòng ngừa cháy nổ. Bụi vải là vật liệu rất “nhảy cảm” với lửa, do đó trong sản xuất công nghiệp, nhất là trong ngành dệt may phải định kỳ vệ sinh máy móc, nhà xưởng sạch sẽ vừa phòng ngừa cháy nổ, vừa đảm bảo an toàn lao động cho người lao động./.

facebook
Zalo