Phone: 0984016676 - Fax: 028 37 100 343

Website: http://pccchungthinh.vn - Email: infohtc2009@gmail.com

Tin tức

Trang trí đón Tết: Đèn LED phủ kín tòa nhà có an toàn cháy nổ?

Ngày đăng: 28/05/2020 Lượt xem: 165
 
10 tuyến phố trang trí ánh sáng đón Tết
  Ghi nhận tại các tuyến phố trung tâm: Ngô Quyền, Tràng Tiền, Tràng Thi, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt… đều đã xuất hiện trang trí khối ánh sáng. Năm nay, mô típ quen thuộc như hoa mai, hoa đào không còn được sử dụng nữa, thay vào đó là một số hình ảnh đặc trưng được cách điệu như: Khuê Văn Các, chùa Một Cột, dải sáng như bắn pháo hoa… Tất cả đều được trình bày theo một hình thức mới, đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần bắt mắt. 
Khắc phục những hiệu ứng ngược về cổng chào, cổng hoa lòe loẹt trong những năm trước, năm 2019, Sở VH&TT đã tham mưu, đề xuất UBND thành phố không triển khai các mẫu trang trí chăng ngang đường. Các cổng chào cũng được đưa ra các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo văn minh đô thị và an toàn giao thông. 
Tại cổng ra vào tại các cơ quan nhà nước, Cty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (Hapulico) cũng đang triển khai kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp để phục vụ chiếu sáng dịp Tết Nguyên đán. Đại diện Hapulico cho biết, thời gian gần đây, thay vì dùng bóng đèn sợi đốt, cổng các đơn vị đã được thay thế toàn bộ bằng dàn đèn LED. Mỗi cổng như tại UBND thành phố Hà Nội có hơn 1.000 bóng đèn LED nối tiếp, đèn LED tạo ánh sáng tốt hơn, sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm điện năng, thân thiện môi trường và phù hợp với cảnh quan.
Đối với trang trí năm nay đã nhận được sự đồng thuận nhiều hơn từ người dân, KTS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hà Nội cơ bản là những kiến trúc cổ kính, phong cách của người Hà Nội là ưa gam màu trầm nên không thể áp đèn “xanh đỏ” hay trang trí lòe loẹt vào được. “Cái cần là những điểm nhấn ánh sáng, việc này năm nay Hà Nội đã làm khá tốt”, KTS Tuấn cho hay. 
Thả nổi quản lý tòa nhà phủ đèn LED
Đại diện Trung tâm Thông tin - Triển lãm Hà Nội (Sở VH&TT) cho biết thêm, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 Hà Nội kêu gọi các doanh  nghiệp sở hữu các tòa nhà cao tầng, các quận, huyện tăng cường trang trí hoa, cây cảnh. Bên cạnh đó, đơn vị đã có văn bản gửi các tòa nhà có đèn LED chiếu sáng đẹp như: Tòa nhà VPBank (tại ngã tư Thái Hà - Láng Hạ), khu đô thị Royal, tòa nhà Artemis (Lê Trọng Tấn), tòa nhà Handico 6 (đường Lê Văn Lương)… đề nghị phối hợp bật đèn chiếu sáng dịp Tết để tạo cảnh quan đô thị. 
Tuy nhiên, việc “thắp sáng” các tòa nhà dịp Tết gây lo ngại về vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC). Còn nhớ Hà Nội đã từng xảy ra 2 vụ cháy liên tiếp do chập cháy hệ thống đèn LED tại tòa nhà Thăng Long Number One (đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân) khiến nhiều người hoảng loạn. Nhất là khi dịp nghỉ Tết, ít bảo vệ ứng trực, nếu cháy sẽ gây thiệt hại nặng nề. 
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an Hà Nội) cho biết thêm, trước mỗi dịp trang trí lễ Tết Sở VH&TT đều có văn bản trao đổi, phối hợp với phòng để kiểm tra, phòng chống cháy nổ cho các điểm trang trí Tết. Về các tòa nhà “phủ đèn LED”, đa phần đều không có trong thiết kế, phát sinh sau khi hoàn thiện tòa nhà.
Nguồn : https://www.tienphong.vn
facebook
Zalo